Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống quan trọng và đầy màu sắc của người dân Việt Nam. Vào ngày rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, người Việt tổ chức các hoạt động đặc biệt như múa lân, đốt pháo hoa, làm đèn lồng và thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh Trung Thu. Đặc biệt, Tết Trung thu còn mang ý nghĩa là dịp để các thế hệ gia đình sum họp, chia sẻ niềm vui và tình yêu thương.

Tết Trung thu ngự trị trong lòng mỗi người dân Việt, mang trong mình những giá trị văn hóa sâu sắc. Hãy cùng VinWonders khám phá sự đặc biệt và hấp dẫn của Tết Trung thu, nơi mà ánh trăng tròn rọi sáng trên đất nước và trái tim con người trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

  1. Tết Trung Thu – ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm

Tết Trung thu là gì? Tết Trung thu là ngày bao nhiêu? Tết Trung thu, được biết đến với nhiều tên gọi như Tết trông Trăng, Tết hoa đăng hay Rằm Trung Thu, là một lễ hội truyền thống quan trọng diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm, tức là ngày 15 tháng 8. Đây là một dịp đặc biệt được người dân Việt Nam mong chờ và được tổ chức khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Tết Trung thu tiếng Anh hay còn gọi là Mid-autumn festival, mang trong mình một sự kết hợp độc đáo giữa tín ngưỡng văn hóa dân gian và tình yêu thương gia đình.

  1. Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu

Những sự tích Tết Trung thu này đã gắn liền với nền văn hóa Việt Nam và trở thành những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác, đồng thời tạo nên sự độc đáo và ý nghĩa của Tết Trung thu trong quan niệm và truyền thống dân gian Việt Nam.

Cụm từ Tết Trung thu đã được người Việt xưa mượn nguyên xi từ Hán ngữ và tiếp tục sử dụng trong chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Khái niệm Trung thu được đề cập lần đầu tiên trong sách Chu Lễ và Lễ Ký (thiên Nguyệt Lệnh) của Khổng Tử thời Chiến Quốc và thuật ngữ Trung thu tiết xuất hiện vào thời nhà Đường.

  1. Ngày Tết Trung thu là Tết đoàn viên

Ý nghĩa Tết Trung thu không chỉ đơn thuần là một ngày để trẻ em vui chơi, mà còn là một ngày quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt. Đây là dịp để khơi dậy tình cảm gia đình và tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ. Trong ngày này, không chỉ có trẻ em mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau, tạo dựng một không gian ấm cúng và tràn đầy yêu thương. Đây là thời điểm để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, chia sẻ niềm vui và tâm tư, tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và gắn kết hơn với nhau. Qua Trung thu, mọi người cùng nhìn lại quá khứ, đón nhận tương lai và trân trọng những giá trị gia đình, tình yêu và sự đoàn kết.

  1. Tết Trung thu ở Việt Nam gắn liền với 8 hoạt động thú vị

Phong tục Tết Trung thu ở Việt Nam bao gồm các hoạt động như múa lân, đốt pháo hoa, rước đèn lồng, trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh Trung Thu, trà, rượu và trái cây. Gia đình cùng nhau sum họp, quây quần bên nhau bày cỗ và phá cỗ.

1.4 Rước đèn

2.4 Bày mâm cỗ trung thu

3.4 Làm đồ chơi cho trẻ em chơi Trung Thu

4.4 Làm bánh trung thu

5.4 Ngắm trăng rằm

6.4 Hát trống quân

7.4 Múa Lân

8.4 Tặng quà cho nhau dịp tết trung thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 × 3 =